Lắp đặt hệ thống xử lý và lọc bụi Bag Filter

hệ thống lọc bụi bag filter

Trong các xưởng sản xuất thường phát sinh bụi trong quá trình vận hành. Việc xử lý khí bụi thải đối với các nhà máy giúp đảm bảo các giá trị môi trường làm việc an toàn. Bụi phát sinh từ các quá trình vận chuyển, lưu kho, quá trình xử lý. Nếu thu được các sản phẩm này sẽ giúp có tiết kiệm được một lượng đáng kể nguyên liệu sản xuất, đảm bảo môi trường lao động.

Để đáp ứng các yêu cầu này, hệ thống hút bụi Bag Filter sử dụng vật liệu lọc bằng vải dạng túi. Hệ thống này đặc điểm với tính linh hoạt cao trong lắp đặt ứng dụng. Tương tự như hệ thống lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp, hệ thống lọc bụi cyclone. Hệ thống có thể tùy biến cho các bộ phận sản xuất nhỏ hơn hoặc tạo thành các thiết bị cho từng bộ phận nhỏ hơn.

hút bụi gỗ trong sản xuất

Bag Filter là gì?

 • Túi lọc bụi Bag Filter là túi lọc có tác dụng chịu nhiệt tốt, độ bền cao, giá thành thấp, có khả năng giữ bụi bẩn cao không gây ô nhiễm môi trường, Thời gian sử dụng túi lọ được khá dài, mà còn tạo được hiệu quả lọc tối đa.
 • Túi lọc bụi được sử dụng nhiều trong các ngành: thực phẩm, công nghiệp, nông nghiệp, hóa chất…

Hệ thống hút bụi Bag Filter là gì?

Hệ thống lọc bụi túi vải Bag Filter là hệ thống xử lý bụi trong không khí, đưa khí sạch thoát ra khỏi hệ thống, và loại bỏ hoàn toàn bụi lơ lửng. Vật liệu lọc là các loại vải không dệt tổng hợp hoặc có nguồn gốc tự nhiên. Lượng bụi sau kho lọc sẽ được hút vào thông qua thiết bị được gắn ở đây. Sử dụng valve xoay hoặc vít tải để đưa các vật liệu này ra ngoài.

Hệ thống hút bụi Bag Filter sử dụng cho các ngành:

 • Nhà máy xi măng
 • Nhà máy than
 • Ngành sản xuất phân bón
 • Xưởng sản xuất đồ ăn nhanh
 • Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, gia cầm,…
 • Nhà xưởng sản xuất gỗ, hệ thống hút bụi gỗ mịn…

Cấu tạo của hệ thống lọc bụi công nghiệp

Hệ thống hút bụi Bag Filter gồm các bộ phận sau:

Buồng lọc

 • Nơi chứa các vật liệu lọc và xảy ra quá trình lọc.
 • Gồm 2 phần: khoang khí sạch chứa khí sau khi lọc và khoang khí thô chứa khí trước khi lọc.

Bộ phận lọc

Gồm các khung xương được lồng trong túi, gọi là vật liệu lọc. Khung xương giúp cố định túi lọc luôn căng khi, làm cho quá trình lọc diễn ra, giúp tăng hiệu quả quá trình rung giũ bụi.

>> xem thêm: Tác hai của việc không vệ sinh, sửa chữa máy lạnh tại khu công nghiệp.

Bộ phận cấp khí

 • Bao gồm: quạt hút, đường ống dẫn và các thiết bị hỗ trợ.
 • Đưa khí thô vào buồng lọc, tạo áp lực đưa khí sạchqua túi. Kết hợp với bộ chia khí để phân tán bụi vào buồng lọc. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ phải dùng tới thiết bị lọc nước để loại bỏ hơi nước. Do hệ thống thường sử dụng vải lọc là vải polyester có thể thủy phân trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao.

Bộ phận rung giũ bụi

 • Rung giũ bụi với mục đích là loại bỏ bụi bám trên bề mặt túi sau một thời gian sử dụng. Các kiểu rung giũ bao gồm: phương pháp lắc/gõ, rung, thổi xung khí nén.
 • Phương pháp rung giũ bằng thổi xung khí nén được sử dụng nhất vì có thể thực hiện tự động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi Bag Filter

 • Khung túi lọc làm nhiệm vụ giữ các túi lọc. Không khí lẫn bụi vận chuyển được hút qua đường ống dẫn tới thiết bị lọc bụi túi vải, các hạt bụi sẽ giảm vận tốc bởi tấm chắn và khuyếch tán đều trong buồng lọc. Các hạt bụi có tỷ trọng lớn sẽ rơi xuống buồng chứa bụi phía dưới, các hạt bụi nhỏ hơn chịu tác động của lực hút tĩnh điện dính vào bề mặt tấm vải lọc. Lớp bụi nhỏ dần dày lên tạo thành một lớp màng cản bụi mịn. Khi bụi được hút lên buồng lọc khí sạch sẽ được đưa ra ngoài trời qua luồng khí sạch.
 • Hệ thống lọc bụi túi vải đạt hiệu quả lọc lên đến 95 – 98%. Sau khoảng thời gian lớp bụi quá dày, ta sẽ tiến hàng gạt bỏ lớp bụi và làm sạch tấm vải lọc.
 • Lớp vải lọc thường đươc làm bằng sợi tổng hợp ít chịu tác động của hơi ẩm, nên túi rất bền và sử dụng trong khoảng thời gian dài.

nguyên lý hệ thống bag filter

 

 

Kết cấu của hệ thống hút bụi Bag Filter

Bao gồm vật liệu bên trong và ngoài:

Vật liệu bên ngoài: Sản phẩm hệ thống hút bụi công nghiệp dó được sản xuất bằng thép hoặc inox, nếu là thép thì phủ một lớp sơn epoxy chống ăn mòn sử dụng được trong điều kiện thời tiết mua nắng.

Vật liệu bên trong: Bên trong hệ thống hút bụi Bag Filter thường thì có 2 loại loại túi lọc bụi và khung xương túi lọc. Trong đó, túi lọc làm bằng vải lọc công nghiệp, còn khung xương túi lọc làm bằng thép mạ kẽm. Chất liệu túi vải polyster (hay vải PE). Vải thì có 2 loại thông dụng là PE400 VÀ PE500.

lắp đặt hệ thống hút bụi

Cách tính toán thiết bụi lọc bụi túi vải

 • Tổng diện tích túi lọc bụi yêu cầu: F = Q/(150~180)(m2)
 • Diện tích của 1 túi:
  Túi tròn: f = p x D x I(m2)
  Túi hộp chữ nhật: f = 2 x (a + b) x l (m2)
  Số túi trong 1 ngăn lọc: n = F/f (lấy tròn)/ (túi).
 • Trong đó:
 • Q – Lưu lượng khí thải cần lọc (m3/h)
  D – Đường kính túi lọc hình trụ tròn (m)
  a; b; l – Chiều rộng, chiều dày và chiều dài túi hộp chữ nhất(m)

Các hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải dựa vào phương pháp rung giũ bụi bao gồm giũ cơ học và xả xung khí nén.

 • Phương pháp giũ bụi cơ học: Phương pháp giũ bụi này được thực hiện bằng tay hoặc gắn với các thiết bị rung giúp loại bỏ bụi bẩn trên mặt vải lọc. Ưu điểm là thiết bị khá đơn giản để thực hiện trong quá trình rung giũ.
 • Phương pháp giũ bụi bằng xung khí nén: Khí nén được xả ngược trong lòng túi lọc và sau đó giũ bỏ bụi bám. Ưu điểm của phương pháp này có độ chính xác và hiệu quả cao, do điều khiển được áp lực bắn khí, giúp kéo dài tuổi thọ chung và tránh hỏng túi lẻ tẻ.

Cả hai hệ thống đều được sử dụng rất hiệu quả để rung giũ bụi. Quý khách hàng có thể tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu để lựa chọn loại rung giũ cho phù hợp.

Ưu điểm hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống hút bụi Bag Filter là hệ thống được sử dụng phổ biến với chức năng cho phép thu hồi bụi và hiệu quả hoạt động. Dưới đây là những ưu điểm nổi trội của hệ thống:

✅ Cấu tạo đơn giản

✅ Có khả năng tùy biến cao, thích hợp với nhiều loại diện tích và mọi yêu cầu lắp đặt khác nhau

✅ Có khả năng lọc bụi với khả năng lọc bụi có kích thước 5 micron.

✅ Hiệu suất quét sạch cao với cả khí có nồng độ thấp

✅ Có thể gắn kết được với nhiều thiết bị hỗ trợ và thiết bị đồng hồ đo áp, các thiết bị giám sát an toàn

✅ Việc thiết kế hệ thống có thể được tùy biến

✅ Dễ dàng vận hành và bảo trì

✅ Thiết bị cấu tạo tiện lợi

✅ Vật liệu lọc thường có giá trị thấp

lắp đặt hệ thống bag filter

Hướng dẫn cách bảo trì hệ thống hút bụi Bag Filter và thay thế linh kiện

 • Bên ngoài hệ thống hút bụi công nghiệp cần sơn chống rỉ hàng năm một lần để đảm bảo tuổi thọ cho hệ thống
 • Bên trong 3 tháng thay túi lọc bụi một lần để đảm bảo túi có độ thoát gió tốt phục vụ tốt cho quá trình lọc bụi
 • Quạt ly tâm và van  phải kiểm tra và thay dầu mỡ 3 tháng 1 lần để,đảm bảo độ bền cho quạt hoạt động tốt nhất.

Lắp đặt hệ thống hút bụi Bag Filter trong công nghiệp

Công ty xử lý bụi nhà xưởng Thành Vinh Phát chuyên thi công, thiết kế và lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp như hệ thống hút bụi gỗ, hệ thống hút bụi kim loại, hệ thống lọc bụi cyclone...

 • Chúng tôi sẽ hỗ trợ dịch vụ bảo trì hệ thống hút bụi nhà xưởng, công trình. Với dịch vụ nhanh chóng và đội ngũ chuyên nghiệp đảm bảo nhu cầu tốt nhất phục vụ quý khách hàng. Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ để được tư vấn và báo giá  ☎️ 0903958034
 • Ngoài ra muốn tham khảo thêm các sản phẩm lọc bụi hay lắp đặt hệ thống xin vui lòng truy cập Website: thanhvinhphat.com.vn
 • Địa chỉ: 3A2 KDC, KP1, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *