Những tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại phổ biến

Bước làm sạch bề mặt kim loại sẽ giúp đảm bảo lớp sơn được bám sính lâu hơn, chống sự ăn mòn của môi trường. Đây là bước vô cùng quan trọng giúp tăng tuổi thọ lớp sơn, vì thế trước khi sơn bạn cần làm sạch bề mặt để tăng độ bám dính của lớp sơn trên bề mặt kim loại.

Vậy đâu là tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại và phương pháp để làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả? Bạn có thể tham khao thêm thông tin dưới đây để đạt được hiệu quả cao.

Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại theo SSPC-SP?

Làm sạch bằng SSPC-SP1

Đây là phương pháp làm sạch bề mặt kim loại bằng dung môi, nhằm loại bỏ dầu, mỡ, đất… Yêu cầu loại bỏ bụi trước khi làm sạch dung môi bằng cách sử dụng bàn chải lông cứng. Sau khi làm sạch dung môi, bụi phải được loại bỏ bằng cách thổi ra bằng không khí khô hoặc làm sạch chân không.

Hệ thống máy nén khí Fusheng thiết bị khí nén cần thiết cho các hệ thống làm sạch bụi công nghiệp.

Làm sạch bằng SSPC-SP3

SSPC-SP3 là tiêu chuẩn sử dụng công cụ hỗ trợ cấp điện trước khi sơn. Tiêu chuẩn này phải loại bỏ chất ô nhiễm bằng cách sử dụng công cụ cấp điện. Đặc biệt là các công cụ điện được sử dụng theo cách ngăn chặn sự hình thành các vệt, đường gờ sắc và vết cắt sắc.

Tiêu chuẩn SSPC-SP5

Tiêu chuẩn được thực hiện bằng hình thức phun cát. Phun cát sẽ loại bỏ lớp gỉ sét, oxit và nhiều chất khác từ bề mặt thép. Tiêu chuẩn này yêu cầu dầu, mỡ và bụi phải được loại bỏ khỏi bề mặt được kiểm tra trước khi sơn.

Tiêu chuẩn làm sạch bằng SSPC-SP10

Tiêu chuẩn SSPC-SP10 yêu cầu bề mặt kim loại không có dầu mỡ, bụi bẩn, rỉ sét, lớp phủ cũ hay bất kì vật lạ khác khi kiểm tra bằng mắt

Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại bằng Sa?

Đây là tiêu chuẩn được thực hiện bằng phương pháp phun cát với 4 cấp độ sau:

  • St3: khi cạo, tẩy gì và các chất bẩn bằng bàn chải sắt phải chú ý cẩn thận. Việc xử lý bề mặt phải loại bỏ lớp gỉ và các vật lạ. Sau khi làm sạch bằng không khí khô nén hay bàn chải sạch, bề mặt phải có độ bóng sáng nhất định của kim loại.
  • Sa 2.0: Bề mặt làm sạch bằng phun cát kỹ. Các vết gỉ, cặn bẩn được tẩy sạch để lộ hầu hết bề mặt nền, sau đó được làm sạch lại bằng không khí khô nén, hoặc bàn chải làm sạch.
  • Sa 2.5: Bề mặt sau khi được phun cát kỹ sẽ hiện lên màu kim loại gốc. Các vết gỉ chỉ ở dạng vết hoặc sợi mảnh. Bề mặt sau đó được làm sạch bằng không khí khô nén, hay bàn chải sạch.
  • Sa 3.0: Bề mặt được phun cát cực kỹ cho kim loại thuần và loại bỏ hoàn toàn lớp gỉ, vật lạ. Sau đó được làm sạch lại bằng không khí khô nén hay bàn chải sạch. Sau đó bề mặt cho màu sáng kim loại đồng nhất.

+ Tham khảo thêm hệ thống hút bụi kim loại nhà xưởng

Làm sao để làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả?

Làm sạch bằng bàn chải sắt

Phương pháp này tiện lợi và dễ đạt hiệu quả, nhưng không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn. Tuy nhiên, phương pháp này dễ làm cho bề mặt bị bóng, do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt nền.

Làm sạch bằng búa gõ

Gõ thường kết hợp với bàn chải sắt. Phương pháp này thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ và cho một vài hệ sơn thích hợp. Tuy nhiên không thể làm sạch bề mặt đạt chất lượng cao

Làm sạch bằng ngọn lửa

Phương pháp này liên quan đến việc xử lý nhiệt, nhờ thiết bị đốt cháy (acetylen, oxy). Phương pháp này làm sạch hầu hết lớp áo tôn, nhưng kém hơn khi xử lý lớp gỉ.

Làm sạch bề mặt kim loại bằng phun hạt mài

Các đĩa quay phủ bằng hạt nhám (hạt mài). Dùng cho những vùng sửa chữa cục bộ hoặc loại bỏ các mảng gỉ nhỏ.

Làm sạch bằng phun nước áp lực cao

Phương pháp này dùng để tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn với áp lực từ 1.700 bar – 2.000 bar (25.000 – 30.000 psi).

Làm sạch bằng phun cát ướt

Sử dụng hỗn hợp nước và cát, dưới áp suất cao. Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải được làm khô trước khi quét sơn.  Được dùng để xử lý các mảng gỉ lớn và không gây ô nhiễm môi trường.

Làm sạch bằng phun cát khô

Các vết gỉ, chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn, và bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn được cải thiện rõ rệt. Phương pháp này thường rất bụi nên gây ô nhiễm môi trường.

>> Hướng dẫn vệ sinh sửa chữa máy lạnh tại khu công nghiệp.

Hệ thống hút bụi công nghiệp tại trung tâm chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách hàng về chất lượng phục vụ. Chúng tôi còn nhiều dịch vụ và sản phẩm khác. Liên hệ 0903 958 034

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *