QUẠT TRẦN GẶP SỰ CỐ THÌ PHẢI LÀM GÌ?

QUẠT TRẦN GẶP SỰ CỐ THÌ PHẢI LÀM GÌ?

Bạn thử tưởng tượng, nếu một ngày trời nóng bức mà chiếc quạt trần của bạn gặp vấn đề, không hoạt động hiệu quả thì sẽ như thế nào? Phòng khách của bạn nóng như một lò nướng bánh pizza. Đừng lo lắng—nhiều vấn đề phổ biến về quạt trần có thể khắc phục được bằng một số bí quyết chung và kỹ năng khắc phục sự cố hàng đầu.

Dưới đây là một số mẹo để khắc phục một số sự cố thông thường của quạt trần, để bạn có thể luôn mát mẻ với không gian trong lành nhất.

1. Quạt không đủ gió

Nếu quạt của bạn đang quay, nhưng gió nhẹ không đủ mát. Lúc này bạn cần kiểm tra xem quạt được đặt để quay theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ? Các cánh quạt phải quay ngược chiều kim đồng hồ trong những tháng ấm áp để tạo hiệu ứng gió lạnh và theo chiều kim đồng hồ vào mùa đông để lưu thông tất cả không khí ấm áp đó. Nếu làn gió của bạn yếu ớt, thì có lẽ cánh quạt trần của bạn đang quay sai hướng.

Cách khắc phục:

Bạn thay đổi hướng quay bằng một công tắc nhỏ nằm trên vỏ động cơ. Vị trí của công tắc này khác nhau tùy thuộc vào hãng và kiểu máy của bạn, nhưng hãy kiểm tra cụm vỏ gần dây kéo hoặc dây. Ngoài ra, một số điều khiển từ xa hiện đại bao gồm một nút để đảo ngược chiều quay của lưỡi cắt, giúp bạn không gặp rắc rối khi phải lấy thang lên xem kĩ.

2. Quạt lảo đảo

Nhìn chiếc quạt trần của bạn lắc lư có phải rất đáng sợ không? Cảm giác như nó có thể rơi xuống người bạn bất cứ lúc nào.

Bạn sẽ muốn xử lý vấn đề này càng sớm càng tốt trước khi nó biến từ một sự tò mò nhẹ nhàng thành một câu hỏi đắt giá. Nguồn gốc của hầu hết các vấn đề lung lay là cài đặt bị lỗi. Để cân bằng hợp lý, quạt phải được cố định vào dầm mái. Cánh quạt trần lỏng lẻo cũng gây ra hiện tượng lắc lư.

Cách khắc phục: 

Cách tốt nhất của bạn là thuê một kỹ thuật viên sửa chữa quạt trần tại địa phương để chẩn đoán và sửa chữa sự cố, vì một số thao tác siết chặt đơn giản hoặc thậm chí là cài đặt lại hoàn toàn sẽ khắc phục được tình trạng lắc lư. Nếu bạn là người có đầu óc máy móc và có thời gian rảnh rỗi, đây là các bước để tự khắc phục sự cố này.

 • Làm sạch bụi bẩn trên các cánh quạt, vì các cánh quạt bị bám nhiều bụi bẩn sẽ nặng hơn, gây thêm áp lực cho quạt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chỉ riêng bước này sẽ giải quyết mọi vấn đề lung lay.
 • Tìm kiếm bất kỳ ốc vít nào bị lỏng trên cánh quạt, vì những ốc vít này góp phần gây ra rung lắc. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ ốc vít nào lỏng, hãy vặn chặt lại chúng.
 • Làm tương tự đối với bộ đèn, động cơ, phần cứng gắn và thanh dẫn hướng xuống. Tìm kiếm các ốc vít lỏng lẻo và thắt chặt nếu cần thiết.
 • Nếu việc siết vít không khắc phục được sự cố, hãy kiểm tra hộp ổ cắm để đảm bảo nó được xếp hạng phù hợp với quạt trần, đặc biệt chú ý đến giới hạn trọng lượng.
 • Kiểm tra giá treo để đảm bảo bóng treo được kết nối chắc chắn tại chỗ. Nếu không, hãy điều chỉnh móc áo cho đến khi vừa khít. Xin lưu ý rằng không phải tất cả các quạt đều có móc treo bóng.
 • Nếu không có cách nào trong số này khắc phục được tình trạng lắc lư, hãy tháo quạt ra và lắp lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 1. Đèn hoạt động nhưng quạt thì không

Ngay từ đầu, vấn đề này cung cấp manh mối lớn về những gì đang diễn ra bên trong quạt. Nếu đèn bật sáng và quạt không sáng, điều đó cho thấy động cơ có vấn đề nghiêm trọng. Xét cho cùng, đèn và cánh quạt được kết nối thông qua cùng một mạch, điều này giúp loại trừ các sự cố về nguồn điện và những thứ tương tự.

Cách khắc phục:

Thay thế động cơ hoặc thậm chí cả quạt. Gọi điện cho Thành Vinh Phát để đặt ngay một chiếc quạt trần xịn xò.

Nếu quạt của bạn đã cũ, đây có thể là lời kêu gọi thay thế toàn bộ. Mua một thiết bị cố định quạt trần hoàn toàn mới và tìm hiểu cách lắp đặt nó đúng cách. Cả cánh quạt và đèn đi kèm sẽ hoạt động bình thường ngay khi bạn thao tác cẩn thận.

Chỉ cần lưu ý rằng bạn không bao giờ nên cố gắng lắp đặt quạt trần—hoặc thực hiện bất kỳ công việc điện nào—khi chưa có một số bí quyết nghiêm túc. Hãy thận trọng, sử dụng thang chắc chắn và nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy gọi cho chuyên gia.

 1. Quạt hoạt động nhưng đèn thì không

Đây là vấn đề ngược lại. Đôi khi, các cánh quạt vẫn hoạt động tốt, nhưng ánh sáng bị trục trặc, khiến cả thế giới của bạn chìm trong bóng tối. Giống như vấn đề trước, hãy loại trừ các trục trặc về nguồn điện, bao gồm cầu dao và ổ cắm điện. Rốt cuộc, các lưỡi dao đang quay.

Cách khắc phục:

 • Một số bản sửa lỗi ở đây rất đơn giản, trong khi những bản sửa lỗi khác phức tạp hơn một chút. Dưới đây là một số bước được sắp xếp để chẩn đoán và xử lý sự cố, để bạn có thể một lần nữa tận hưởng ánh sáng của chiếc quạt trần.
 • Kiểm tra đầu tiên của bạn là bóng đèn. Thay bóng đèn và thử lại ánh sáng.
 • Thay thế bóng đèn không hoạt động? Tiếp theo, hãy kiểm tra các bóng đèn để đảm bảo chúng không vượt quá định mức công suất của bộ đèn quạt trần. Một số quạt đi kèm với một thiết bị giới hạn giúp đèn không hoạt động nếu bạn sử dụng loại bóng đèn không phù hợp. Bản thân ổ cắm phải có thông tin này được phân định rõ ràng. Nếu không, hãy kiểm tra hướng dẫn.
 • Kiểm tra ổ cắm bóng đèn xem có vết cháy hoặc vết than không. Nếu bạn thấy những vết đổi màu như vậy, thì đó là dấu hiệu nhận biết về một vấn đề phức tạp về hệ thống dây điện.
 • Để chẩn đoán thêm sự cố đấu dây, hãy kiểm tra hệ thống dây điện bên trong tán cây và vỏ công tắc để tìm các kết nối bị lỏng. Trên hầu hết các quạt, dây màu xanh điều khiển đèn.
 • Tự thay dây nếu bạn cực kỳ tự tin vào khả năng của mình. Nếu không, hãy thuê một thợ điện địa phương để xử lý các nhiệm vụ thay thế.
 1. Điều khiển từ xa không hoạt động

Không có gì làm gián đoạn một buổi chiều thư giãn hơn là một chiếc điều khiển quạt trần bị trục trặc. Bạn phải làm gì, kéo dây mỗi khi bạn cần thay đổi tốc độ hoặc tắt nó? May mắn thay, hầu hết các sự cố liên quan đến điều khiển từ xa của quạt trần đều khá đơn giản để khắc phục sự cố và thậm chí bạn có thể tự khắc phục tất cả.

Cách khắc phục:

 • Một điều khiển từ xa hoạt động là trong tầm với. Đây là danh sách khắc phục sự cố được sắp xếp để thiết bị từ xa đó hoạt động trở lại.
 • Bước đầu tiên của bạn là một bước rõ ràng. Kiểm tra và thay pin.
 • Điều đó đã không làm việc? Tiếp theo, tắt nguồn điện cho quạt ở hộp cầu dao. Đã đến lúc kiểm tra công tắc nhúng của bạn.
 • Tìm bộ thu cho điều khiển từ xa, thường được đặt trong giá lắp của quạt và tìm công tắc nhúng có rãnh. Gỡ cài đặt bộ thu và tìm một loạt các rãnh. Đây là những công tắc nhúng. Các công tắc này phải khớp với các công tắc trên điều khiển từ xa. Khi bạn đã hoàn tất việc điều chỉnh công tắc nhúng, hãy cài đặt lại bộ thu và kiểm tra điều khiển từ xa.
 • Nếu vẫn thất bại, hãy thay thế điều khiển từ xa của quạt trần. Chúng tương đối rẻ và nhiều thiết kế phổ quát sẽ phù hợp với quạt của bạn.
 1. Quạt ồn ào

Hầu hết các quạt tạo ra một số tiếng ồn trong quá trình sử dụng, nhưng nếu tiếng ồn này đi vào lãnh thổ tạp âm, điều đó cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn. Hãy nhớ rằng quạt trần mới được lắp đặt khá ồn cho đến khi nó ổn định, vì vậy hãy cân nhắc điều này trước khi thực hiện bất kỳ bước khắc phục sự cố nào.

Cách khắc phục:

Chẩn đoán và sửa chữa quạt trần kêu to không phải là một quá trình đơn giản vì có nhiều vấn đề gây ra tiếng ồn trong quá trình sử dụng. Các kết nối lỏng lẻo, các bộ phận được bôi trơn không đúng cách và bụi bẩn tích tụ đều góp phần tạo ra âm thanh khó chịu khi cánh quạt quay. Dưới đây là một số bước khắc phục sự cố để giúp bạn bắt đầu.

 • Hãy nhớ rằng, đối với các cài đặt mới, hãy đợi 24 giờ để quạt điều chỉnh về vị trí của nó.
 • Bước đầu tiên là siết chặt mọi vít bị lỏng trên các cánh quạt và bộ đèn xung quanh. Trong khi bạn ở trên đó, hãy đảm bảo rằng các bóng đèn được luồn chắc chắn vào ổ cắm và lau sạch mọi vết bẩn rõ ràng.
 • Tiếp theo, bắt đầu siết chặt mọi vít bị lỏng trên vỏ công tắc, khớp nối động cơ và thanh truyền xuống. Xác nhận bất kỳ ghim nào được an toàn tại chỗ.
 • Nếu cánh quạt của bạn sử dụng ổ bi truyền thống để quay, hãy làm sạch và bôi trơn các ổ trục này.
 • Tìm cánh quạt bị nứt. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thứ gì, hãy thay thế chúng bằng một bộ mới từ nhà sản xuất ban đầu của quạt để đảm bảo khả năng tương thích.
 • Hãy nhìn vào tán cây khi quạt hoạt động, đảm bảo rằng tán cây này không chạm vào trần nhà. Nếu chạm, hãy tháo rời và cài đặt lại quạt.
0/5 (0 Reviews)