Tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ tại các nhà xưởng

thi công hệ thống hút bụi gỗ

Tác hại của bụi gỗ

 • Bụi gỗ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong ngành chế biến gỗ. Bụi phát sinh chủ yếu từ các công đoạn và quá trình sau: Cưa xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt.Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng về kích cỡ hạt bụi và tải lượng bụi sinh ra ở các công đoạn khác nhau. Tại các công đoạn gia công thô như: cưa cắt, mài, tiện, phay… phần lớn chất thải đều có kích thước lớn có khi tới hàng ngàn mm.
 • Tại các công đoạn gia công tinh như: chà nhám, đánh bóng, trọng lượng bụi không lớn nhưng kích cỡ hạt bụi rất nhỏ khoảng từ 2 -20 mm, nên dể phát tán trong không khí. Nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để, bụi gỗ sẽ gây ra một số tác động đến môi trường và sức khỏe con người. Bụi vào phổi gây nên những bệnh hô hấp: viêm phổi, khí thủng phổi, ung thư phổi… Đối với thực vậ: bụi bám trên bề mặt lá cậy làm giảm khả năng quang hợp..

Nguyên lý thu hồi bụi gỗ

 • Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các máy công cụ. Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn, dưới tác dụng của lực hút ly tâm bụi theo hệ thống đường ống dẫn vào Xiclon. Hạt bụi trong dòng không khí chuyển động chảy xoáy sẽ bị cuốn theo dòng khí vào chuyển động xoáy. Lực ly tâm gây tác động làm hạt bụi sẽ rời xa tâm quay và tiến về vỏ ngoài xiclon.
 • Đồng thời, hạt bụi sẽ chịu tác động của sức cản không khí theo chiều ngược với hướng chuyển động, kết quả là hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài của Xiclon, va chạm với nó, sẽ mất năng và rơi xuống phễu, lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua thiết bị lọc túi vải. Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.
 • Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.
 • Loại quạt hút thường được sử dụng nhất trong hệ thống hút bụi trong nhà máy gỗ là loại quạt ly tâm lồng sóc. Tuy nhiên, còn tùy vào diện tích nhà máy và mục đích sử dụng ta có thể sử dụng các loại quạt công nghiệp khác.

hê thống hút bụi gỗ

Ưu điểm của hệ thống hút bụi xưởng gỗ

✅ Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm,tính chất của nguồn khí thải
✅ Cấu tạo đơn giản.
✅ Hiêu suất lọc bụi tương đối cao.
✅ Không gian lắp đặt nhỏ

Thiết kế hệ thống hút bụi gỗ tại Biên Hòa Đồng Nai

Các hệ thống lọc bụi gỗ cơ bản

 • Sử dụng lọc bụi bằng túi vải.
 • Thiết bị lọc bụi kiểu Cyclone.
 • Sử dụng Máy hút bụi công nghiệp
 • Dùng cơ chế lắng bụi, bằng buồng chứa.

thiết kế hệ thống hút bụi gỗ

thi công hệ thống hút bụi gỗ

lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ

Quy trình hoạt động

 • Gom bụi ngay tại vị trí phát sinh bụi, thông qua các chụp hút.
 • Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn.
 • Lực hút ly tâm, hút bụi theo hệ thống đường ống dẫn vào Cyclone, túi vải lọc, buồng chứa…
 • Tiến hành làm sạch bụi bên trong hệ thống.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn lắp đặt hãy liên hệ

Hotline: 0903 958 034

Email: thanhvinhphat2009@gmail.com

Địa chỉ: 3A2 KDC, KP2, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *