Hệ thống túi lọc vải là gì? Nguyên lý và cấu tạo của hệ thống túi lọc vải

tui-loc-bui-vai

Ở bài viết lần này công ty thi cong he thong hut bui Thành Vinh Phát giới thiệu đến các bạn hệ thống lọc bụi vải là gì? Tại so nó được ví như “chiếc túi thần kỳ” dành cho mẹ thiên nhiên. Không để bạn chờ lâu nữa hãy bắt đầu ngay thôi nào?

Hệ thống túi lọc vải là gì? Tầm quan trọng của hệ thống lọc bụi công nghiệp

Có thể thấy rằng ngày nay, song hành cùng với sự phát triển kinh tế của các tổ chức nhà máy, xí nghiệp, công trình,.. Thì mỗi đe dọa về ô nhiễm môi trường đặc biệt được quan tâm và lưu ý.

Hiện tượng môi trường bị ô nhiễm sẽ khiến cuộc sống con người, động thực vật, môi trường sinh thái và cảnh quan sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Chính vì thế, việc xử lý bụi và khí thải trong quá trình sản xuất là bước quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Hệ thống lọc bụi vải là gì?

Hệ thống hút bụi túi vải được thiết kế lọc bụi bằng nhiều ống túi vải hình trụ đường kính tùy chọn được giữ chặt trên ống lưới và được trang bị cơ cấu giũ bụi. Hiện nay hệ thống lọc bụi, hay hút bụi được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hệ thống túi lọc vải sẽ giúp lọc các hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ, bao gồm các hạt vật chất con người có thể hít vào còn khí sau khi lọc sẽ đi ra ngoài môi trường.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải như sau

Đối với cho không khí lẫn bụi đi qua 1 tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ .

Sau 1 khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng lọc quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi giũ bụi.

Bụi được gỡ bỏ từ túi lọc bởi lực nén của khí nén vào trong lòng túi lọc (thông qua hệ thống van điện từ và bình tích khí nén), áp suất thông thường khoảng 4 bar.

he-thong-hut-bui-nha-may

Trong suốt quá trình làm sạch, bụi rơi vào phễu và được vận chuyển đi thông qua hệ thống xả và vận chuyển dưới đáy lọc bụi (gồm van khóa, xích cào).

Trong quá trình lọc, bụi tích lại ở bên ngoài túi vải và làm tăng trở kháng vận hành dần dần. Khi trở kháng đạt đến một giá trị cài đặt trước, bộ điều khiển làm sạch (cleaning controller) gửi ra ngoài một tín hiệu.

Trước hết van poppet (poppet valve) đóng để dừng quá trình lọc. Sau đó van khis nén được mở làm khí nén được nén vào túi lọc thông qua đường ống định vị ở bên trên mỗi hàng của túi lọc, túi lọc bị phồng ra và rung mạnh làm bụi rơi ra khỏi bề mặt bên ngoài của túi, bụi rơi vào phễu gom.

Đó được gọi là bước hoàn nguyên túi lọc. bước này có thể đan xen với chu kỳ làm việc của thiết thị lọc, tuy nhiên cũng có trường hợp một hoặc một số ngăn ngừng làm việc để hoàn nguyên túi vải , không nhất thiết là tất cả.

Tải trọng không khí thường là 150- 200 m/h, trở lực của thiết bị khoảng 120- 150 kg/ m2. Chu kỳ rũ khoảng 2- 3 h. Sau khi làm sạch của hệ thống kết thúc, van poppet (poppet valve) mở lại và quá trình lọc lại bắt đầu. Quá trình làm sạch được điều khiển bởi bộ đếm thời gian tự động.

Thiết bị lọc bụi kiểu túi vải có năng suất lọc khoảng 150 – 180 m3/h trên 1m2 diện tích bề mặt vải lọc.

Khi nồng độ bụi khoảng 30 ¸ 80 mg/m3 thì hiệu quả lọc bụi khá cao đạt từ 96¸99%.

Nếu nồng độ bụi trong không khí cao trên 5000 mg/m3 thì cần lọc sơ bộ bằng thiết bị lọc khác trước khi đưa sang bộ lọc túi vải.

Hiệu quả lọc đạt tới 99,5%

Với nguyên lý hoạt động trên, hệ thống lọc bụi này tuyệt nhiên KHÔNG sử dụng cho các loại bụi dầu nhờn, kết dính, bụi dễ cháy nổ..

Ứng dụng của hút lọc bụi túi vải hiện nay

Trên thực tế hiện nay hệ thống túi lọc bụi túi vải được ứng dụng trong khá nhiều ngành công nghiệp, chủ yếu là công nghiệp nặng và thường có bụi thô như: Chế biến gỗ; sản xuất dược phẩm; sản xuất Xi măng; sản xuất cao su, nhựa;sản xuất Thực phẩm; sản xuất than đá; dệt may; gốm sứ; cơ khí; sản xuất Gạch đá; sản xuất bao bì.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ lắp hệ thống hút lọc bụi túi vải uy tín

Với 10 năm kinh nghiệm cùng dây chuyền sản xuất hiện đại, chúng tôi không đơn thuần chỉ cung cấp những thiết bị quạt công nghiệp, hệ thống hút lọc bụi được sản xuất bằng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới mà còn cung cấp tới quý khách hàng các dịch vụ bảo dưỡng, tư vấn thiết kế tuyệt vời.

Để từ đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm với uy tín cùng các chế độ bảo hành và ưu đãi của công ty khi đặt mua sản phẩm. Thành Vinh Phát luôn đồng hành cùng các nhà máy, nhà xưởng chung tay vì một thế giới sạch, đẹp; vì một môi trường làm việc đảm bảo nhất cho người lao động và cộng đồng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *